Bách Phạm

Bách Phạm

[Crypto_chân_kinh] Thuật ngữ và khái niệm P1: Broker & Leverage & Margin

Nếu bạn là một nhà giao dịch mới bước chân vào thị trường khốc liệt của trader thì hẳn đã từng gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là các thuật ngữ, khái niệm chuyên ngành.

Bao giờ cũng vậy, khi học về bất cứ lĩnh vực gì chúng ta cũng nên đi từ cơ bản đến nâng cao, bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu được các khái niệm, thuật ngữ thường gặp khi đọc các tài liệu về giao dịch và phân tích kỹ thuật.


Phần 1 bao gồm 5 khái niệm dưới đây:

 1. Broker - nhà môi giới
 2. Long - Đầu cơ
 3. Short - Bán khống
 4. Leverage - Đòn bẩy
 5. Margin - Số dư ký quỹ

Ở bài viết này, mình xin giới thiệu một cách khái quát nhất về những khái niệm này, đồng thời minh họa cách mà các bạn có thể sử dụng chúng trong giao dịch Crypto.

Broker - nhà môi giới

Một cá nhân hoặc một tổ chức với mục đích là một cầu nối cho những giao dịch diễn ra trong thị trường giữa người bán vào người mua.
Sau khi mỗi giao dịch được thực hiện, broker sẽ nhận một khoản hoa hồng nhỏ từ những nhà đầu tư.

Trong thị trường Crypto, Broker chính là là những sàn giao dịch. Bạn có thể gọi mua coin trực tiếp từ các mỏ coin hoặc người bán trực tiếp, tuy nhiên giao dịch qua các sàn giao dịch mang lại nhiều lợi ích hơn, 3 trong số đó là

 1. Short Selling : Bán khống
 2. Leverage : Đòn bẩy
 3. Margin : Ký quỹ

Long - đầu cơ

Khi dự đoán giá thị trường sẽ tăng, bạn mua trước -> bán sau
Lợi nhuận = giá bán - giá mua

Đây là khai niệm cơ bản nhất để bạn kiếm được lợi nhuận từ thị trường, cảm thấy bitcoin có thể tăng giá trong thời gian sắp tới, bạn sẽ mua vào, giấu ở đâu tùy bạn, đợi khi coin tăng giá thì bán ra. Quá đơn giản phải không nào.

Short - bán khống

Bán tài sản tài chính mà bạn không sở hữu.
Khi dự đoán giá thị trường sẽ giảm, bạn bán trước -> mua sau.
Lợi nhuận = giá mua - giá bán

Bạn có thể hiểu đơn giản bán khống là bán trước rồi mới mua lại sau. Nghĩa là bạn bán Bitcoin khi đang ở giá cao và mua lại ở giá thấp hơn thông qua một hợp đồng với sàn giao dịch.

Ví dụ: - Bạn mượn 1 Bitcoin của sàn lúc Bitcoin ở giá $10000 -> bạn nợ 1 bitcoin (1)

 • Bạn bán ngay 1 bit mà bạn vừa mượn -> có ngay $10000 (2)
 • Khi thị trường giảm, bitcoin giảm còn 8000$ -> bạn mua vào 1 bitcoin (3)
 • Dùng 1 bitcoin mua được trả nợ cho sàn (4) -> hết nợ
  Từ (2) và (3) cho thấy bạn đang lãi 2000$ nhờ thị trường đang giảm giá.

Gọi là “bán khống” bởi bạn chưa thật sự mua Bitcoin để bán, mà số Bitcoin đó được mượn từ sàn giao dịch. Thao tác chốt lời đồng nghĩa với việc bạn mua lại Bitcoin để trả sàn giao dịch và giữ lại phần tiền còn dư làm lợi nhuận (nếu giá Bitcoin lên bạn sẽ lỗ và bị mất tiền).

Chiến thuật bán khống đặc biệt hiệu quả và sinh lợi nhuận dễ dàng khi thị trường đang ở downtrend. Khi xu hướng giảm diễn ra một cách chắc chắn, những trader thực hiện chiến thuật bán khống sẽ nhanh chóng kiếm được lợi nhuận vì giá tăng thường rất chậm mà xuống lại rất nhanh.

Short selling không được hỗ trợ trên nhiều sàn lớn, mình giới thiệu 1 sàn uy tín được cho phép bán khống coin:

BitMEX: sàn giao dịch lâu đời đang phát triển rất mạnh gần đây. Tuy chỉ hỗ trợ Bitcoin, ETH và một vài altcoin lớn khác nhưng do tính thanh khoản cao, phí giao dịch thấp, cơ chế bảo mật tốt, dễ dàng đăng ký nên các trader lâu năm đều dần chuyển sang BitMEX. Đăng ký BitMEX để được giảm 10% phí giao dịch.

Leverage & Margin : đòn bẩy và số dư ký quỹ(tiền cọc)

Đây là chiến thuật được các trader sử dụng nhằm mục đích kiếm lợi nhuận cao trên thị trường tài chính. Khi sử dụng leveragemargin, bạn không giao dịch bằng tiền của mình mà bằng tiền của sàn (broker), tuy nhiên bạn sẽ phải đặt cọc cho sàn 1 số tiền, sau đó bạn sẽ được quyền mượn của sàn 1 số tiền lớn hơn rất nhiều lần số tiền đặt cọc để đầu tư.

Giả sử bạn có 1000$ bỏ vào tài khoản, bạn mua 1 ETH giá 1000$ và không sử dụng đòn bẩy. Khi ETH tăng 1001$, bạn chỉ lãi duy nhất 1 đồng, rất ít so với công sức của bạn.

Trường hợp bạn muốn mua nhiều ETH hơn (10 đơn vị) với số vốn 1000$ và dùng đòn bẩy, bài toán sẽ thay đổi thế này:

 • Tài khoản hiện có (Account value): 1000$

 • Số tiền mua được ETH (Position): 10000$

Rõ ràng 10000$ lớn hơn nhiều lần số vốn bạn có, để làm điều này, bạn sẽ dùng đòn bẩy để vay tiền từ sàn, đồng nghĩa với nó bạn sẽ phải đặt cọc số tiền tương ứng (margin). Số tiền đặt cọc này tùy vào tính toán của bạn.

Trong trường hợp này mình sẽ chơi lớn, đặt cọc 500$ (50% vốn)

Để vay 10000$ từ số tiền cọc 500%, mình sẽ dùng margin 500/10000*100 = 5%

Leverage = Position / Account value = 10 : 1

vậy nhờ đòn bẩy, chúng ta đã mượn được số tiền gấp 10 số vốn hiện có. Bên cạnh đó, ngoài số tiền trả hoa hồng trả cho sàn (broker) ra, bạn cũng không mất gì cả.

Tuy nhiên, đây là một diều tuyệt vời nhưng cũng rất đáng sợ, sử dụng đòn bẩy về cơ bản giống như con dao 2 lưỡi, vì với số lượng tài sản lớn như vậy, mỗi thay đổi về giá trên thị trường sẽ đem lại lợi nhuận cao, nhưng nếu đầu tư nhầm hướng hậu quả thua cháy tài khoản cũng đáng sợ không kém.

Lưu ý: Khi số tiền thua lỗ = tiền cọc (margin) thì giao dịch của bạn sẽ tự động dừng, tiền vay của bạn ngay lập tức trả về cho broker -> đây là 1 lý do chính khiến các nhà đầu tư mất tiền.

TO BE CONTINUE....