Bách Phạm

Bách Phạm
[Crypto_chân_kinh] Từ điển

[Crypto_chân_kinh] Từ điển

Bạn là newbie mới bước chân vào thị trường tài chính? Bạn tham gia vào các nhóm thảo luận Crypto làm tàu ngầm nhưng lại không hiểu bọn trader đang nói về cái beep gì? Bạn muốn note lại những khái niệm vì não bạn quá bé và không thể nhớ tất cả mọi thứ?....

Yeah!!! Từ điển sẽ giúp bạn.

Fomo
FUD
LIQUIDITY- Tính thanh khoản
VOLATILITY- Biên độ giao động
CENTRALIZED - Mô hình tập chung
DECENTRALIZED - Mô hình phi tập chung
Dapps - Decentralized apps - Ứng dụng phi tập trung
TestNet
MainNet

FOMO

FOMO là viết tắt của chữ Fear Of Missing Out, hiểu nôm na là sợ bị bỏ lỡ, mất cơ hội. Những người mắc phải hội chứng FOMO này thường có cảm giác sợ hãi về việc bản thân sẽ bỏ lỡ một điều gì đó. Cảm giác này ám ảnh người mắc phải rằng những người xung quanh sẽ đạt được thứ gì đó mà mình không được. Từ đó, hội chứng này thôi thúc người mắc phải phải hành động gì đó tại thời điểm thiếu lý trí, dẫn đến quyết định sai lầm, gây ít nhiều hậu quả.

Trong Trade coin, FOMO là cảm giác khi một đồng coin nào đó đang trên đà tăng giá mạnh mẽ trong thời gian ngắn, khi đó bạn nghĩ đến việc các Trader khác đang có một “khoản lời” lớn và điều này thúc đẩy bạn mua coin đó ngay lập tức để kiếm lời, hành động này được gọi là FOMO.

FUD

FUD là viết tắt của từ Fear – Uncertainty – Doubt, hiểu nôm na là Sợ hãi – Không chắc chắn – Nghi ngờ. FUD là chiến thuật tung tin giả được sử dụng trong kinh doanh, marketing, chính trị, tuyên truyền… Chiến thuật FUD làm ảnh hưởng đến nhận thức bằng cách tạo ra các thông tin tiêu cực, sai lệch.

Trong trade coin, FUD chỉ cảm giác hoang mang, sợ hãi của trader khi có những tin tức không tốt về thị trường trên phương tiện truyền thông. FUD dẫn đến việc bán tháo coin một cách không cần thiết nên cũng thường được dùng như một động từ. Việc lan truyền FUD khiến các trader sợ hãi và giá thị trường sụt giảm nghiêm trọng, tạo điều kiện cho cá voi, cá mập thu gom coin với giá rẻ.

LIQUIDITY- Tính thanh khoản

mức độ dễ dàng mà 1 sản phẩm có thể mua hoặc bán trên thị trường mà không ảnh hưởng đến giá của nó

Một đồng coin có tính thanh khoản cao là khi cần bạn có thể bán hoặc mua nhanh chóng.

VOLATILITY- Biên độ giao động (biên độ sợ hãi)

Giá của sản phẩm thay đổi tăng hoặc giảm mạnh trong một thời gian ngắn

Coin có biên độ giao đông cao đồng nghĩa với lợi nhuận lớn, đồng thời tính rủi ro cũng lớn.

CENTRALIZED - Môt hình tập chung

Quyền lực tâp chung vào một nơi

Trong trade coin, các sàn tập chung sẽ nắm giữ số tiền của bạn, sàn mà toi thì tiền cũng bạn cũng toi

DECENTRALIZED - Mô hình phi tập chung

Decentralized ngược lại với các vấn đề trên của Centralized, sử dụng mạng ngang hàng (P2P), quyền lực lúc này dân chủ, những người tham gia trong node có quyền lực như nhau

DAPPS - Ứng dụng phi tập chung

Về cơ bản, đây là những chương trình sử dụng Blockchain để tạo ra các ứng dụng chạy trên mạng phân cấp.

TestNet

Testnet (mạng thử nghiệm) là một phiên bản Blockchain dành cho các developer nhằm thử nghiệm các tính năng mới mà không làm ảnh hưởng tới Blockchain Bitcoin. Cụ thể hơn, khi các developer có ý định giới thiệu một đồng coin với các thay đổi về tính năng so với Blockchain Bitcoin, họ phải đảm bảo phiên bản này được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi đưa vào chạy chính thức, điều này được thực hiện dễ dàng trên Testnet, vì nó là một phiên bản thay thế của Blockchain Bitcoin.

Bất cứ một coin nào cũng đều cần có một Testnet để thử nghiệm các tính năng mới, chẳng hạn như thực hiện các giao dịch trên mạng đảm bảo mọi thứ đều hoạt động như mong đợi.

MainNet

Mainnet (mạng chính thức) là một phiên bản Blockchain chính thức sau khi các nhà phát triển thử nghiệm testnet thành công. Khi một đồng coin phát hành Mainnet tức là đồng coin này đã có Blockchain riêng không phụ thuộc vào Blockchain của một coin nào khác (Bitcoin, Ethereum,..), có nền tảng ví riêng, có thể giao dịch gửi/nhận token, và bất cứ ai cũng có thể phát hành một token mới dựa trên Blockchain riêng này.

Tuy nhiên, giống như testnet hay các framework mã nguồn mở, các mainnet có thể được thay đổi bất cứ khi nào các team dự án hay cộng đồng crypto quyết định cập nhật hay sửa đổi.

Tiếp tục update...

Lời cám ơn

Tôi cám ơn bạn đã dành thời gian để đọc bài viết này. Tất nhiên, tôi luôn quan tâm đến hoàn thiện chất lượng bài viết, vì vậy mọi sự đóng góp của bạn là sự khích lệ đối với tôi.

Bài viết thể hiện quan điểm, văn phong của tác giả. Mọi sự tranh luận, phản biện được khuyến khích. Và tôi bảo lưu mọi quan điểm cho đến khi mọi thứ được sáng tỏ trên cơ sở sự chính xác của thông tin.